Cách chăm sóc khi trẻ bị sốt siêu vi

Ở trẻ em sốt siêu vi là một căn bệnh khá phổ biến khiến trẻ bị sốt cao li bì, bệnh còn gây ra những biến chứng như động kinh hay viêm màng não nếu trẻ không được điều trị đúng cách. Khi trẻ bị sốt siêu vi cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế hay bệnh viện để được điều trị đúng cách và kịp thời, mà không nên tự ý mua thuốc và điều trị cho trẻ tại nhà, nhiều lúc sẽ dẫn đến cơn sốt không hề thuyên giảm mà còn khiến trẻ bị các bệnh về dạ dày vì lạm dụng thuốc kháng sinh. Vậy ngoài phương pháp điều trị của các bác sĩ thì các bậc phải chăm sóc cho trẻ như thế nào khi trẻ bị bệnh sốt siêu vi?

Cách chăm sóc trẻ khi trẻ bị sốt siêu vi:

Bù nước và chất điện giải: thường khi trẻ bị sốt, nôn ói hoặc tiêu chảy thì cơ thể trẻ sẽ bị mất một lượng lớn nước đáng kể, gây nên mất cân bằng điện giải. Vì vậy các bậc phụ huynh cần cho trẻ uống nhiều nước hoặc cho trẻ uống các thuốc như Oresol giúp bù đắp lượng nước và chất điện giải trong cơ thể trẻ.

Chống bội nhiễm: Bạn cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ bằng nước ấm, phòng kín, tránh gió. Luôn giữ ấm cho trẻ và nếu trẻ đã đi học thì không nên cho trẻ đến trường.

>>Cẩm nang giúp các bậc phụ huynh chăm sóc tốt cho con:

Dinh dưỡng hợp lý: Nếu trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi, ba mẹ có thể cho con sử dụng các loại thức ăn mềm, lỏng như súp hoặc cháo loãng. Đối với các trẻ lớn hơn, có thể cho trẻ an cháo, cơm nát hoặc rau nghiền,…

Giữ vệ sinh sạch sẽ: Nên cho trẻ ở một căn phòng thoáng khí trong lành, sạch sẽ được quét dọn vệ sinh thường xuyên.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là không nên tự mua thuốc về điều trị cho trẻ mà cần đưa trẻ đi khám ở các chuyên khoa nhi tại các bệnh viện.

Cách phòng bệnh sốt siêu vi ở trẻ em:

Bạn nên đưa trẻ đi tiêm phòng cúm mỗi năm để hạn chế nguy cơ xâm nhập của các loại vi rút phổ biến.

Trong mùa dịch nên hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông đúc hoặc cho bé tiếp xúc với người bệnh.