Trẻ hút thuốc lá thụ động

Hút thuốc lá không chỉ gây nên ung thư phổi mà nó còn gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ở người. Song điều đáng nói ở đây là tác hại của thuốc lá không chỉ ở người hút, mà còn cả ở những người hít phải khói thuốc lá. Tình trạng trẻ em hút thuốc lá thụ động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của trẻ.

Thế nào gọi là hút thuốc lá thụ động?

Hút thuốc lá thụ động là việc những người xung quanh không hút thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc do những người hút thuốc thả ra. Những người hít phải khói thuốc cũng tính như đang hút thuốc. Do khi hút thuốc, chỉ 15% khói thuốc được người hút hít vào, 85% còn lại thở ra theo hơi thuốc và tác động đến những người xung quanh.

Ảnh hưởng của việc hút thuốc lá trong nhà

Tác hại của hút thuốc lá thụ động đến trẻ em

Với những bà mẹ đang mang bầu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá có thể tăng khả năng xảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, mẹ và bé trong quá trình sinh nở cũng có thể gặp những biến chứng.

Với trẻ em trong 18 tháng đầu đời nếu tiếp xúc với khói thuốc lá có thể mang nguy cơ cao về đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, gia tăng các bệnh về cảm lạnh, ho và viêm tai giữa.

Chức năng hô hấp của phổi giảm hoạt động, đồng thời khói thuốc có thể làm giảm nhịp thời và nhịp tim của trẻ.

Khi trẻ tiếp xúc với khói thuốc có thể gây đột tử và chết người khi ngủ.

Và một trường hợp đáng để nhắc đến là nếu để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài có thể gây ung thư phổi, một căn bệnh mà chỉ gặp ở những người tầm tuổi trung niên.

Tình trạng trẻ em hút thuốc lá thụ động đã gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, khi bạn hút thuốc hãy nghĩ đến những tác động của khói thuốc lá đến mình và những người xung quanh, nhất là những đứa con trong tương lai của bạn. Vì hút thuốc lá thụ động ở trẻ còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với người lớn.

>>Hiện nay một số bà mẹ trẻ chưa biết cách chăm sóc trẻ cho đúng cách. Sau đây là một số câu vấn đề gặp phải: